Cách làm bánh mì cực dễ ngay tại nhà
Cách làm bánh mì cực dễ nhưng để ngon tuyệt như nhà hàng không hẳn ai cũng biết được. Hiểu điều đó, bài viết hôm nay, Mualientay.vn chia sẻ công thức chế biến. Theo dõi và note lại để thực hiện cho mọi người cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu, dụng cụ làm bánh mì bằng lò nướng
Bạn chuẩn bị các nguyên liệu để có thể làm bánh mì gồm: Bột bánh mì 500gr, men nở Instant 6gr, bột vitamin C 0,15gr, giấm 5gr, đường 8gr, nước lạnh 300ml, dầu ăn 25ml.
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cũng như dụng cụ làm bánh mì
Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị dụng cụ làm bánh gồm lò nướng, máy nhào bột, đánh trứng, bát chén, dao. Nếu gia đình không có 1 vài vận dụng trên bạn có thể dùng các dụng cụ tương tự khác để có thể thay thế.
Cách làm bánh mì bằng tại nhà
Cách làm bánh mì là một trong những bí quyết được nhiều bà nội trợ rất quan tâm. Nếu đang thắc mắc cách làm bánh mì như thế nào, mời bạn theo dõi công thức dưới đây.
Chuẩn bị nhào bột
Đầu tiên bạn hãy cho vào thau trộn các hỗn hợp đã chuẩn bị sẵn như bột bánh mì, men nở, đường, muối, bột vitamin C. Sau đó, dùng phới khuấy đều liên tục nguyên liệu.
Tiếp theo cho 25ml dầu ăn, 10gr giấm và 300ml nước lạnh cho vào bột khô và trộn đều đến khi bột hút hết nước, thành khối cố định.
Nhào bột
Nếu bạn nhào bột bằng tay, cần rây ít bột ra bàn, thoa đều vào lòng bàn tay và thêm 1 chút dầu ăn để bột không dính vào tay.
Nhào đều tay cho đến khi bột dẻo và không kết dính vào tay nữa
Sau đó dùng lòng bàn tay nhào và miết bột ra xa. Tiếp đó gấp bột lại rồi tiếp tục dùng tay ấn và miết bột. Liên tục nhào đều trong vòng 15 phút đến khi khối bột dẻo quánh lại và không dính tay là được.
Nếu sử dụng máy nhào, bạn hãy bật máy với tốc độ thấp tầm số 2, chạy trong 2 phút. Tiếp đó tăng lên mức 4, chạy trong 10 phút. Sau khi xong hãy để bột nghỉ 1 phút rồi bật máy chạy số 4 trong 5 phút. Cuối cùng bạn tăng lên mức 6 khoảng 2 phút là hoàn thành.
Tạo hình bánh mì
Lấy bột ra khỏi thau trộn, nhào sơ bột lại cho mịn rồi ủ trong vòng 10 phút trước khi bắt đầu tạo hình bánh mì.
Tạo hình bằng cách rạch một đường tại chính giữa chiếc bánh mì
Sau khi cho bột nghỉ ta lấy phần bột ra chia thành từng phần nhỏ(khoảng 10 – 12gr cho 1 viên). Bạn thoa 1 chút dầu ăn ra tay để tạo hình bánh trơn chu hơn.
Đầu tiên bạn lấy khối bột ra dùng tay ấn xuống, đập nhẹ mặt bột để làm vỡ các bọt khí. Sau đó lần lượt gấp từng mép ngoài của bột vào trong, túm nhẹ các mép lại rồi vê tròn lại. Làm liên tục cho đến khi hết khối bột.
Dùng một cái khăn khô và sạch đậy bột lại, ủ trong vòng 10 phút. Sau khi ủ xong bạn úp mặt bột mịn xuống dưới và đè nhẹ gấp mép lại rồi vê tròn như cách làm nãy, rồi tiếp tục ủ thêm 5 phút.
Bắt đầu cuộn tròn từ từ phần đầu xuống mép thành một hình thuôn dài, lăn nhẹ 2 đầu khối bột để tạo chóp nhọn.
Tạo hình bánh mì xong bạn sếp lên khay có lỗ nhỏ thông khí, ủ trong lò khoảng 15 phút. Sau khi hoàn tất ủ trong lò bạn mở ra để cho không khí vào và ủ thêm 5 phút nữa.
Nướng bánh
Làm nóng lò ở nhiệt độ 240 độ C và nướng trong vòng 15 phút. Với mục đích để nhiệt độ lò được ổn định trước khi nướng bánh. Bạn nhớ để thêm một cái khay trống vào trong lò nướng nhé.
Nướng bánh mì với mức nhiệt 240 độ C trong 15 phút
Sau khi lò đã nóng, bạn mở nắp lò ra và đổ khoảng 300ml nước đã đun sôi vào trong khay. Đổ chậm rãi để tránh nước bắn làm phỏng tay.
Các bước chuẩn bị đã được làm xong, bạn dùng mũi dao rạch đường cong theo chiều dài bánh mì. Cách 2 đầu khoảng 2cm và xịt nước cho đẫm mặt bánh, nên xịt nhiều hơn ở vết rạch bánh.
Cho bánh vào lò nướng, đặt chính giữa phía trên khay nước nóng. Nướng bánh ở nhiệt độ 240 độ C trong vong 8 phút.
Sau khoảng 8 phút, bạn thấy bánh nở phồng vàng đều rồi mở từ từ cửa lò ra. Xoay khay bánh lại để bánh ở phía bên ngoài cũng được chín đều.
Nướng bánh lần 2 bằng cách cho nhiệt độ xuống 200 độ C và nướng trong 10 phút. Sau đó mở lò khoảng 1 phút rồi đóng lò lại, nướng lần 3 với nhiệt độ là 180 độ C khoảng 2 – 3 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Những ổ bánh mì nở căng phồng, với mùi hương thoang thoảng đặc trưng của bánh lan tỏa khắp bếp. Xé mẩu bánh mì ra bạn sẽ nghe được âm thanh giòn rôm rốp của vỏ bánh rất đã tai.
Vỏ bánh mỏng, vàng giòn, ruột trong lại dai, thấy được từng lớp xớ bánh vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn bánh mì không hoặc thưởng thức với sữa cũng sẽ khiến bạn thấy mê đấy.
Kết luận
Vậy là bạn đã có ngay cho mình một công thức trong cách làm bánh mì tại nhà rồi. Chỉ cần dành chút thời gian và sự thận trọng, tỉ mỉ là có ngay thành quả vô cũng mãn nhãn đấy nhé. Chúc bạn nướng bánh mì thành công.
-
Cách làm bánh khoai mỡ ngon mê ly, nhâm nhi xế chiều cực đã
- Cách làm ô mai mận dẻo, chua ngọt bạn nên biết
- Cách làm chuối chiên tại nhà thơm ngon, hấp dẫn
- Cách làm giá đỗ tại nhà siêu nhanh, bảo đảm tươi ngon
- Cách làm bột chiên tại nhà ngon ngất ngây, ăn hoài không ngán
- Cách làm bánh tai yến thơm ngon, giòn rụm cực dễ tại nhà