Cách làm siro mận mát mẻ giữa trời hè nóng nực
Mận là một loại quả quen thuộc được chế biến thành nhiều món giúp giải nhiệt vào ngày hè. Thế bạn đã biết cách làm siro mận và bảo quản dài lâu chưa? Cùng tìm hiểu bài viết Mualientay.vn chia sẻ nhé.
Nguồn gốc, thành phần và tác dụng của mận
Mận được biết đến là loại quả phổ biến ở các nước Nhật Bản, Triều Tiên. Còn ở Việt Nam bạn sẽ thấy chúng xuất hiện tại các tỉnh ôn đới phía Bắc như Lạng Sơn, Tam Hòa, Vân Nam. Miền Nam Việt Nam cũng sẽ có loại trái cây này nhưng ít hơn các tỉnh khác.
Mận chứa nhiều kali, vitamin A, sắt, vitamin B2, các vitamin nhóm B và magiê tốt cho sức khỏe. Loại trái này có nhiều chất xơ làm cải thiện khả năng tiêu hóa. Một quả mận chín chứa 30 calo, 6,5g đường, 0,5g protein và 1g chất xơ.
Mận có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng lưu ý không nên ăn quá nhiều cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Mận có vị chua, ngọt, chứa nhiều nước và ưa dùng vào mùa hè.
Những tác dụng mà quả mận mang lại như: Tốt cho xương khớp, cải thiện trí nhớ, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, thị lực tốt, ngăn ung thư.
Siro mận là một trong những thức uống thơm ngon, bắt mắt, giải nhiệt vô cùng tốt. Nhưng cách làm siro mận như thế nào để thơm dẻo, bảo quản được lâu và vẫn giữ dinh dưỡng có trong loại trái cây này không phải ai cũng biết.
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết để làm siro mận
Trước khi bắt đầu làm siro mận bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết của món ăn này. Các nguyên liệu gồm có:
Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm mận siro
- Mận: 1 kg bạn nên lựa chọn những quả mận to vừa, còn phấn và chắc(tùy theo số lượng thành viên trong gia đình bạn có thể lấy khối lượng mận nhiều hơn). Những quả mận thế này sẽ là những quả tươi, vừa mới hái nên hương vị sẽ vẫn còn nguyên. Không nên chọn những quả quá mềm hay bị dập.
- Gừng tươi: Chọn 1 củ gừng vừa dùng không quá già nhưng không quá non. Để tiện cắt từng sợi gừng, bạn nên chọn củ gừng ít mắt.
- Đường kính trắng: 1kg bạn không sử dụng loại đường này cũng được. Thay vào đó là đường cát hoặc đường kính vàng đều được.
- Dụng cụ làm siro mận: Một lọ để đựng siro, một lọ ngâm mận và một lọ đựng mứt mận, nồi, dao.
Chỉ với những nguyên liệu có sẵn tại nhà của bạn, đã có thể làm ra một món siro thanh mát, ngọt mịn và hợp vệ sinh cho cả nhà.
Cách làm siro mận
Để làm thành công được thức uống bổ mát vào ngày hè này. Bạn có thể thực hiện theo cách làm siro mận sau:
Bước 1: Sơ chế mận và gừng
Trước khi tìm hiểu cách làm siro mận, việc đầu tiên bạn cần phải rửa sạch mận. Sau đó đổ mận ra rổ để cho ráo nước.
Rửa sạch mận, gừng thái thành sợi để sơ chế
Mận không còn dính nước, bạn dùng dao chẻ quả mận ra làm từng phần nhưng không làm tách hạt. Gừng tươi đem đi rửa sạch gọt vỏ và nạo từng sợi hoặc thái sợi.
Bước 2: Ướp mận với đường
Sau khi đã cắt hết phần mận trên, bạn bắt đầu xếp mận vào một chiếc lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa khô sạch. Bạn chú ý không để lọ dính nước vì khi hoàn thành nước mận bị nổi váng, dễ bị hỏng. Thế nên hãy cẩn thận lau khô lọ trước rồi mới cho mận vào nhé.
Ướp mận với đường vào lọ thủy tinh và ủ khoảng 2 - 3 ngày tạo nước siro
Tiếp đến bạn cho mận vào lọ 1 lớp mận rồi 1 lớp đường, cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Cuối cùng bạn cho phần gừng đã thái sợi lên phía trên rồi đậy nắp lọ mận lại. Bạn đặt lọ ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng và côn trùng.
Bước 3: Làm siro mận
Sau khi ủ khoảng 2 đến 3 ngày, mận sẽ tiết ra nước. Lúc đó bạn sẽ cho tất cả phần mận, nước mận vào nồi và sên.
Sên siro mận cho đến khi sền sệt và lọc nước để dùng dần
Lưu ý khi sên bạn nên để nhỏ lửa, làm vậy cho đến khi nước sệt thành siro rồi tắt bếp và vớt quả mận ra. Đợi đến khi siro nguội bạn có thể cho vào lọ và bảo quản để dùng dần.
Bước 4: Tận dụng thịt mận để làm mứt
Khi thực hiện xong phần sên siro, phần thịt còn lại của mận bạn có thể dùng làm mứt. Mách bạn cách thực hiện rất đơn giản, đầu tiên bạn lấy một chiếc chảo khô và đun lên. Đến khi chảo nóng bạn cho phần thịt mận vào và đảo đều tay.
Chú ý lửa nhỏ, cứ như thế cho đến khi trái mận thắt lại, có lớp đường trắng mờ bên ngoài vỏ quả rồi tắt bếp. Chờ đến khi cho mứt nguội bớt, lúc đó bạn có thể thưởng thức mận luôn hoặc cho vào lọ bảo quản dùng dần.
Kết luận
Hy vọng những thông tin hữu ích trên cho bạn kiến thức về cách làm siro mận cực đơn giản. Theo dõi Cagihay.vn để cập nhật nhiều món ngon khác bạn nhé!
-
Cách làm bánh khoai mỡ ngon mê ly, nhâm nhi xế chiều cực đã
- Cách làm ô mai mận dẻo, chua ngọt bạn nên biết
- Cách làm chuối chiên tại nhà thơm ngon, hấp dẫn
- Cách làm giá đỗ tại nhà siêu nhanh, bảo đảm tươi ngon
- Cách làm bột chiên tại nhà ngon ngất ngây, ăn hoài không ngán
- Cách làm bánh tai yến thơm ngon, giòn rụm cực dễ tại nhà