Sản phẩm đã xem
Sản phẩm đã xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào

Yêu thích
Siêu thị Mualientay.vn

Cách làm ô mai mận dẻo, chua ngọt bạn nên biết

Nhân viên Website Saturday, 07 January, 2023
Xem nhanh nội dung

Cách làm ô mai mận siêu đơn giản và dễ dàng để có được thành phẩm chuẩn vị. Ô mai mận là món ăn vặt siêu ngon được nhiều người yêu thích và quan tâm đến.

Để biết cách làm ô mai mận dẻo, chua ngọt mời bạn cùng Mualientay.vn khám phá cụ thể ở bài viết bên dưới.

Cách làm ô mai mận dẻo, chua ngọt

Ô mai mận là món ăn vặt yêu thích của giới trẻ hiện nay. Để biết cách làm ô mai mận dẻo, chua ngọt bạn hãy theo dõi phần bên dưới:

Cách làm ô mai mận xào gừng

Cách làm ô mai mận xào gừng siêu dễ dàng và nhanh chóng. Thế nhưng để thực hiện được thành công bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Bao gồm: Mận(700g), vôi ăn trầu(2 muỗng cà phê), đường vàng(350g), gừng(100g) và vani(2 ống).

cach-lam-o-mai-man-1

Cách làm ô mai mận xào gừng siêu dễ dàng và nhanh chóng

Sau đó bạn hãy thực hiện theo các bước được hướng dẫn cụ thể bên dưới:

Các bước

Chi tiết

Bước 1

Trước hết bạn cần bào nhuyễn gừng rồi bóp cho hết nước. Sau đó rửa mận sạch sẽ rồi khía các đường lên trên để ngấm đường.

Bạn hòa vôi với 2l nước để lắng cặn qua đêm. Tiếp đến ngâm mận trong nước vôi trong vòng 6 tiếng rồi vớt ra và rửa nhiều lần với nước sạch.

Chần sơ mận trong nước sôi khoảng 1 phút, tránh để quá lâu sẽ bị nát. Vớt ra và ngâm trong nước đá khoảng 10 phút và để ráo.

Bước 2

Ướp mận với đường trong 6 tiếng và trộn đều lên. Sau đó cho nước ướp mận vào chảo và cho lửa nhỏ đến khi nước hơi sánh dẻo lại.

Cho mận vào chảo sên đến khi hơi teo lại, vỏ nhăn rồi bỏ gừng vào. Sau đó vớt mận ra, để lên khay. Tiếp tục sên gừng đến khi nước đường dẻo cho vani vào và trộn đều lên.

Bước 3

Rưới nước đường lên mận và chờ khô rồi làm thêm một lần nữa. Sấy mận bằng lò nướng ở nhiệt độ 110 độ C, chế độ 2 lửa khoảng 2 tiếng rưỡi cho mận dẻo.

Làm ô mai mận muối không cần sấy khô tại nhà

Cách làm ô mai mận muối không cần sấy khô dễ dàng và đơn giản tại nhà. Bạn cần Mận(3kg), đường vàng(1,5 – 2 kg), muối tinh, gừng(150g), nước lọc(100ml). Sau đó thực hiện theo các bước cụ thể bên dưới:

cach-lam-o-mai-man-2

Làm ô mai mận muối không cần sấy khô dễ dàng và đơn giản tại nhà chỉ với 3 bước

Các bước

Chi tiết

Bước 1

Rửa mận, để ráo và khía quanh quả mận thành 8 phần bằng nhau. Ngâm 10 tiếng hoặc qua đêm cùng với đường, muối đã chuẩn bị.

Cho nồi mận lên bếp và khuấy đều để đường tan. Sau khi hỗn hợp đã sôi giảm lửa xuống đun khoảng 30 – 45 phút đến khi thịt quả và vỏ chuyển màu đỏ. Vừa đun bạn khuấy nhẹ tay cho mận ngấm đều đường.

Bước 2

Gắp mận cho lên giá bằng kẹp gắp thức ăn, dùng lực ép nhẹ cho nước ra bớt. Phần còn lại sau khi cho ra sên xong trong nồi là si rô mận.

Cạo bỏ vỏ gừng, giã dập, hòa cùng nước lọc, vắt lấy nước cốt. Phết đều nước gừng lên mận.

Trộn đều bã gừng với 500ml si rô mận và sên bằng chảo cho keo lại. Sau đó bạn rắc bã gừng đã sên lên trên mận.

Bước 3

Mang phơi 4 – 5 nắng yếu hoặc 2 – 3 nắng to, mỗi lần 6 tiếng trở lên. Khi hết nắng dừng lại cất ở nơi thoáng mát. Khi mận se lại là đạt, để nguội là bạn có thể bảo quản trong hũ thủy tinh dùng dần.

Bí quyết để làm ô mai thơm ngon

Để có thể làm ô mai thơm ngon bạn cần biết được cách chọn mận cũng như lưu ý khi thực hiện, cụ thể:

Cách chọn mận

Làm ô mai mận thơm ngon bạn cần biết cách chọn quả ngon, cụ thể:

cach-lam-o-mai-man-3

Chọn mận có vỏ trơn nhẵn, to tròn có màu đỏ

- Chọn mận có vỏ trơn nhẵn, to tròn có màu đỏ. Những quả nửa đỏ nửa xanh hoặc xanh sẽ chưa chín hoặc chua.

- Những quả có lớp phấn trắng phủ ngoài là mới hái và còn tươi.

- Bóp nhẹ vào quả nếu thấy độ cứng vừa phải là ngọt. 

- Nên chọn mận đúng mùa vào giữa tháng 5 cuối tháng 6 để mua được quả ngon. Mận chín cuối mùa sẽ ngọt và chua dịu hơn.

- Tránh chọn quả bị chảy nước, thâm đen hoặc dập nát.

Đây là cách chọn quả ngon bạn cần nắm vững khi làm ô mai mận. Từ đó giúp bạn có được thành quả thơm, hấp dẫn.

Lưu ý khi thực hiện làm ô mai mận

Để quả trình thực hiện diễn ra thuận lợi bạn hãy chú ý những điều như sau:

cach-lam-o-mai-man-4

Khía trên quả mận trước khi ướp sẽ giúp quả thấm ngon hơn

- Khi thực hiện làm ô mai mận bạn tránh ngâm quá 24 tiếng sẽ có mùi men. 

- Khía trên quả mận trước khi ướp sẽ giúp quả thấm ngon hơn.

- Sên mận cùng lúc với đường sẽ làm mận bị nát nên bạn có thể sên đường trước. 

- Khi phơi nên dùng lưới che chắn để tránh côn trùng. Đồng thời đặt ở những nơi sạch sẽ tránh bụi bặm để mận thêm ngon và vệ sinh hơn.

- Không có điều kiện phơi nắng trực tiếp bạn có thể sử dụng lò sấy. Nếu không phơi sấy bạn vẫn thưởng thức được nhưng không chưa được dẻo dai và ngon.

Làm ô mai mận không quá khó nhưng để thành công lần đầu bạn cần lưu ý điều quan trọng được tiết lộ trên đây.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã nắm được các cách làm ô mai mận dẻo, chua ngọt. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức cùng cả nhà.

Khách hàng Thảo luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng