Sản phẩm đã xem
Sản phẩm đã xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào

Yêu thích
Siêu thị Mualientay.vn

Cách làm bánh trôi tại nhà mềm dẻo và thơm ngon

Nhân viên Website Monday, 02 January, 2023
Xem nhanh nội dung

Cách làm bánh trôi là công thức của một món ăn thân thuộc với người Việt Nam. Với nguyên liệu đơn giản, bạn có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà.

Đây là loại bánh từ lâu đã không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết ở nước ta. Nếu là tín đồ của bánh trôi, mời bạn hãy cùng Mualientay.vn tham khảo hướng dẫn đơn giản sau đây.

Hướng dẫn cách làm bánh trôi tại nhà mềm dẻo, thơm ngon

Việt Nam là đất nước với rất nhiều món ăn thơm ngon được làm từ bột nếp, bột gạo. Trong đó, không thể không nhắc đến loại bánh truyền thống của nước ta là bánh trôi. Để làm được món ăn này tại nhà mềm dẻo, thơm ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu dưới đây:

Làm bánh trôi cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Để thực hiện thành công bánh trôi truyền thống tại nhà, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau:

cach-lam-banh-troi-1

Bánh trôi là một trong những món ăn thân thuộc với người Việt Nam được làm từ bột gạo nếp

- Đậu xanh tách vỏ: 200g.

- Bột gạo nếp: 500g.

- Đường thốt nốt/đường vàng: 220g.

- Nước cốt dừa(không bắt buộc): 100ml.

- Nước lọc: 300ml. 

- Vừng rang: 20g.

- Gừng: 1 củ.

- Dầu: ½ thìa cà phê.

- Muối: 1 thìa cà phê.

Đây đều là những nguyên liệu cần thiết để cho ra sản phẩm bánh trôi truyền thống mềm dẻo, thơm ngon. Vì thế, bạn hãy lưu ý chuẩn bị đầy đủ để không thiếu hương vị nào.

Cách làm bánh trôi tại nhà đơn giản, thơm ngon

Với nguyên liệu đơn giản, bạn hãy bắt tay thực hiện làm bánh trôi hấp dẫn, thơm ngon theo hướng dẫn sau đây:

cach-lam-banh-troi-2Cách làm bánh trôi hấp dẫn, thơm ngon đơn giản chỉ với 5 bước đơn giản

Cách làm bánh trôi

Chi tiết

Làm nhân bánh

Đầu tiên, đem đậu xanh tách vỏ đem rửa sạch, loại bỏ hạt hỏng nổi lên trên. Sau đó tiến hành ngâm đậu vào nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở đều, khi nấu nhanh nhừ.

Vớt đậu ra cho ráo nước rồi hấp chín. Thời điểm đậu sôi, bạn hãy dùng đũa đảo đều và lấy ra khi đã chín.

Cho đậu xanh vào máy cùng 100ml nước, đường, muối và xay nhuyễn rồi đổ ra tô. Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa thay vị nước lọc lúc xay để thơm ngon hơn.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi nóng hãy đổ bột đậu xanh đã xay vào. Dùng thìa đảo đều đến khi bột sền sệt, đặc quánh là tắt bếp được. Múc ra tô, đến khi nguộn bạn hãy vo viên tròn để làm nhân bánh.

Làm vỏ bánh

Đổ nước sôi và dầu ăn vào bột nếp rồi nhào đều tay. Bạn không nên đổ quá nhiều nước vì khi nặn bánh sẽ rất khó. Tiếp theo, bạn đậy kín trong vòng 30 phút sau khi nhào bột bánh.

Xoa dầu hoặc bột vào tay để không bị dính. Sau đó lấy một lượng bột vừa đủ lăn đều, cán dẹp và bỏ nhân đậu xanh vào bên trong. Bạn phải thật cẩn thận, khéo léo để nhân bánh không bị hở ra ngoài. 

Dùng hai tay băn bánh thành hình tròn rồi đặt lên đĩa. Lưu ý, bạn hãy giữ khoảng cách để các viên bánh không bị dính vào nhau.

Cách làm bánh trôi - luộc bánh

Bắc nồi nước lên bếp, đổ lượng nước lọc đã chuẩn bị vào nồi rồi đun sôi. Tiếp theo, bạn thả nhẹ nhàng bánh vào nồi nước đang sôi, đun đến khi bánh nổi lên là chín.

Sau đó, hãy vớt ra thả luôn vào thau nước đá để bánh săn lại và không bị dính vào nhau. Lưu ý rằng, khi đun bạn hãy sử dụng đũa khuấy nhẹ để bánh không bị dính và cháy ở đáy xoong. 

Nấu nước đường

Gừng đem đi cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi. Tiếp theo, bạn cho 500ml nước, đường thốt nốt vào nồi rồi bật bếp, khi đã sôi hãy cho gừng vào. 

Trong lúc đun, bạn hãy dùng đũa khuấy đều liên tục đến khi đường tan hết mới tắt bếp.  

Hoàn thành

Múc nước đường vào bát cùng bánh trôi, rắc thêm chút vừng rang lên. Bạn hãy thưởng thức ngay để cảm nhận được vị ngon của món bánh này.

Ngoài ra, bạn có thể chan thêm nước cốt dừa để món ăn tăng thêm độ thơm béo. Vị ấm nóng của gừng, vị ngọt của đường thốt nốt, dẻo dẻo của vỏ bánh và bùi bùi của nhân đậu xanh chắc chắn sẽ mang đến bạn trải nghiệm tuyệt vời. 

Lưu ý khi làm và bảo quản bánh trôi

Để đảm bảo được độ thơm ngon, mềm dẻo, bạn hãy nắm rõ một số lưu ý khi làm và bảo quản bánh trôi được chia sẻ bên dưới:

cach-lam-banh-troi-3

Để làm bánh trôi thơm ngon, mềm dẻo, bạn cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng

- Nhân bánh muốn thơm, bùi, ngậy hơn bạn hãy chọn đậu xanh loại hạt nhỏ.

- Chọn loại bột gạo nếp mới ngon, dẻo để viên chè có hương vị thơm ngon nhất. Khi nhào bột, bạn hãy đổ nước từ từ để không bị nhão.

- Bọc thật kín bột bọc ngoài nhân bánh, tránh khí lọt vào khiến bánh bị vỡ khi luộc.

- Không nên để bánh trôi qua đêm để đảm bảo độ ngon, dẻo cũng như đảm bảo sức khỏe cho người thưởng thức. Vì thế, khi làm bánh trôi bạn nên làm một lượng vừa phải, đủ ăn.

- Nếu nhào bột quá nhiều, bạn có thể bảo quản bột bánh chưa nặn nhân vào ngăn mát tủ lạnh(qua đêm) hoặc ngăn đá(vài ngày). Tuy nhiên, bạn nên cho thêm chút nước để bột không bị khi trước khi nặn bánh.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách làm bánh trôi thơm ngon, mềm dẻo tại nhà. Chúc bạn thực hiện món bánh trôi thành công và có bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

 

Khách hàng Thảo luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng