Cách làm trứng ngâm tương thơm, ngon, béo cho gia đình
Cách làm trứng ngâm tương phong cách ẩm thực Hàn Quốc. Với lòng đào thơm ngon béo ngậy, ngấm vị nước tương ngọt mặn, hơi cay của ớt đảm bảo sẽ khiến bạn ăn không ngừng đũa. Cùng Mualientay.vn thực hiện qua bài viết dưới đây nhé.
Trứng ngâm nước tương – món ăn tốn cơm đáng kể
Nhiều người thường chia sẻ về cách làm trứng ngâm tương trên mạng xã hội, nhưng bạn đã biết đây là món gì chưa? Thật ra, món này được ngâm trong hỗn hợp nước tương gồm hành, ớt, vừng, dầu mè và nêm chút đường,…
Trứng ngâm tương món ăn tốn cơm đáng kể
Đây là món có nguồn gốc từ xứ sở kim chi Hàn Quốc, là món ăn kèm được nhiều người Hàn yêu thích. Món có mùi thơm của tương, béo ngậy của miếng trứng lòng đào, rất phù hợp khi ăn với cơm.
Hầu hết những ai đã thử và thành công với món trứng ngâm tương đều tấm tắc khen ngon. Cũng nhiều người lo lắng bởi món này khá tốn cơm.
Cách làm trứng ngâm tương chi tiết nhất
Để có thể thành công làm ra món này không khó, nhưng muốn thơm ngon, bạn cần thực hiện theo đúng quy trình bên dưới:
Bước 1: Chuẩn bị trước các nguyên liệu cần thiết
Yếu tố quyết định độ thành công của món trứng ngâm tương là chọn mua trứng tươi mới. Nhiều người nói rằng trứng nào cũng như nhau. Nhưng không nên nghĩ như vậy, bởi đồ ăn được đưa vào cơ thể càng tươi ngon sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng và tạo nên hương vị chuẩn nhất.
Các nguyên liệu để làm món ăn này gồm: Trứng, ớt, tương, hành hoa, hành tây,...
Bạn nên mua trứng gà ở những cửa hàng chuyên bán về trứng, đồ khô ở chợ. Đây là nơi có số lượng lớn trứng để bạn chọn nhặt những quả trứng trông ngon nhất. Hoặc bạn có thể mua ở siêu thị ở đây trứng được đồng đều và đóng hộ, có nhãn mác nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh.
Sau khi mua trứng về, bảo quản trứng dùng trong 2 – 3 tuần, rửa sạch và cho ráo nước rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Cần sử dụng trứng để chế biến món ăn bạn nên để nhiệt độ khoảng 30 đến 60 trước khi nấu ăn nhé. Cách này tránh tình trạng trứng bị rạn nứt vỏ khi luộc.
Hành tây bóc vỏ và rửa sạch rồi thái cỡ 2x2 cm. Bạn có thể ngâm trong bát nước lạnh có chút đá để hành bớt mùi hăng nồng.
Hành ba rô/hành xanh bỏ gốc, rửa sạch rồi thái vát dày 0,5 cm. Ớt tươi đỏ cắt cuống, rửa sạch rồi bỏ hạt và thái vát 0,5 cm.
Bước 2: Luộc trứng và bóc vỏ
Trong bước luộc trứng, bạn hoàn toàn chủ động thời gian để có được độ chín của trứng như mình muốn. Nhiều người sẽ thích trứng lòng đào nhưng có người lại thích trứng được nấu chín kỹ.
Trứng gà khi luộc và bóc vỏ xong hãy cho chúng vào một chiếc âu to và có nắp. Khoảng 5p sau, bạn chế nước tương xong sẽ đổ trứng vào đó.
Bước 3: Chế nước tương
Món trứng ngâm tương sử dụng một loại gia vị thực vật, khi cho vào đem tới vị thơm mát và hơi cay xíu. Nếu ai không ăn được cay hãy loại bỏ đừng cho ớt vào nhé.
Trộn hỗn hợp các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nước tương
Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, đun sôi nước tương và nước sạch. Tỷ lệ nước tương khoảng 1:4 – 1:5 tùy vào độ mặn của tương. Thử nước chỉ hơi đậm chút xíu so với vị khi bạn ăn hàng ngày.
Khi hỗn hợp nước tương sôi lên, cho đường vào và khuấy đều cho tan. Lượng đường bạn có thể giảm tùy theo khẩu vị, nên cho từ 0,6 – 0,8 là vừa ăn.
Hãy cho nồi ra khỏi bếp làm nguội trong vòng 20 phút. Nên thực hiện bước này trước khi luộc, bóc vỏ trứng để tiết kiệm thời gian.
Tiếp đó, cho các gia vị bạn đã thái hành tây, ớt đỏ, hành ba rô vào và khuấy đều. Tránh cho các loại rau vào tương đang đun sôi.
Bước 4: Hoàn thành món trứng ngâm tương
Bạn cho phần nước tương và trứng luộc thêm ít mè trắng rang vào chung một hộp. Chú ý đồ đựng cần vừa với khối lượng trứng ngâm tương, không nên quá rộng để đảm bảo nước tương không ngập trứng gà luộc.
Sử dụng hộp có nắp đậy để đặt trứng ngâm tương vào tủ lạnh khoảng 6 - 8 tiếng mới có thể ăn
Nếu trứng gà vẫn nổi lên trên, có phần lòng trắng chưa ngập hãy dùng thìa nhỏ hoặc màng tre dìm trứng xuống nước tương. Sau đó đậy kín nắp âu/bát bằng màng bọc thực phẩm/nắp nhựa rồi để trong tủ lạnh khoảng 6 đến 8 tiếng.
Khoảng thời gian này tương đối dài đảm bảo nước tương cùng gia vị ngấm đều vào trứng gà. Do đó, món này không thể ăn vội bạn cần có chuẩn bị trước.
Thành quả trứng gà ngâm tương có được sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc khi bỏ công chờ đợi. Trứng ngâm tương cần được bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong ngày. Nhiều người cho rằng tương, gia vị đã ngấm vào trứng rồi là có thể bảo quản 1 tuần cũng được, suy nghĩ này không nên.
Trứng đã chín nên dùng trong ngày sẽ tốt cho sức khỏe và có độ tươi ngon. Trứng ngâm lâu quá còn có thể bị mặn nữa.
Kết luận
Hy vọng, những cách làm trứng ngâm tương trên giúp bạn tự tay làm món ngon này cho gia đình. Còn chần chờ gì nữa vào ngay bếp và làm món siêu hấp dẫn này. Chúc bạn thành công.
-
Cách làm bánh khoai mỡ ngon mê ly, nhâm nhi xế chiều cực đã
- Cách làm ô mai mận dẻo, chua ngọt bạn nên biết
- Cách làm chuối chiên tại nhà thơm ngon, hấp dẫn
- Cách làm giá đỗ tại nhà siêu nhanh, bảo đảm tươi ngon
- Cách làm bột chiên tại nhà ngon ngất ngây, ăn hoài không ngán
- Cách làm bánh tai yến thơm ngon, giòn rụm cực dễ tại nhà