Sản phẩm đã xem
Sản phẩm đã xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào

Yêu thích
Siêu thị Mualientay.vn

Cách vệ sinh đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ an toàn

Nhân viên Website Monday, 02 January, 2023
Xem nhanh nội dung

Vệ sinh đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ hiện đang là vấn đề được chú trọng hàng đầu. Nếu vật dụng này không được làm sạch đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Sức khỏe của người dùng cũng sẽ phải chịu những tác động tiêu cực.

Đặc biệt, tuổi thọ của vật dụng bằng gỗ phụ thuộc phần lớn vào phương pháp vệ sinh. Dưới đây Mualientay.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách vệ sinh đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ.

Quy trình vệ sinh đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ

Để vệ sinh đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp cần phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi bước trong quy trình sẽ có chức năng, nhiệm vụ riêng biệt. 

ve-sinh-do-dung-trong-nha-bep-bang-go

Quy trình làm sạch đồ dùng nhà bếp bằng gỗ an toàn, hiệu quả

Bước 1: Làm sạch bề mặt dụng cụ với nước rửa chén pha loãng

Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị một bát nước ấm pha cùng với nước rửa chén rồi tạo bọt. Tiếp đến, dùng bối rửa bát ngâm vào dung dịch trên, nhẹ nhàng chà xát, kì rửa. Đồng thời loại bỏ các thức ăn thừa bám trên bề mặt dụng cụ.

Người sử dụng cần chú ý: Không sử dụng bối rửa bằng sắt/thép vì dễ làm hỏng bề mặt. Nên dùng các loại lưới rửa bát mềm để đảm bảo an toàn, bền, đẹp cho dụng cụ.

Bước 2: Lau khô tự nhiên đồ dùng bếp bằng gỗ 

Trước khi sấy khô, bạn nên rửa lại dụng cụ 1-2 lần với nước sạch. Đặc biệt dùng nước ấm/nóng thì càng tốt, sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại.

Sau đó, người dùng phải lau khô toàn bộ bề mặt đồ dùng bằng khăn sạch. Bước tiếp, bạn treo hoặc dựng chúng lên theo chiều dọc ở những nơi thoáng mát có ánh nắng nhẹ để làm khô tự nhiên.

Bước 3: Loại bỏ mùi trên đồ dùng bằng gỗ

Tạo dung dịch khử mùi bằng cách pha 2 muỗng baking soda với 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Bước tiếp, dùng đồ rửa bằng mút thấm vào hỗn hợp rồi chà xát lên bề mặt dụng cụ để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi do thức ăn gây ra. Tương tự như bước trên, bạn nên rửa lại, treo lên tường theo chiều dọc và phơi khô tự nhiên. 

Một số lưu ý cần nắm chắc: Không phơi dụng cụ dưới ánh nắng gắt hoặc làm khô bằng nhiệt độ cao của máy rửa chén.  Điều này sẽ làm hỏng đồ dùng bằng gỗ, gây nứt và làm mất đi màu gỗ tự nhiên.

Bước 4: Bôi dầu lên dụng cụ bằng gỗ định kỳ

Người dùng nên thực hiện bôi dầu lên bề mặt dụng cụ bằng gỗ hàng tháng. Mục đích để giữ độ bóng cũng như lớp dầu bảo vệ chống lại vi trùng và vi khuẩn.

Hiện nay, dầu bôi đồ dùng bằng gỗ trên thị trường rất đa dạng. Bạn nên sử dụng những loại tự nhiên như: dầu dừa, sáp ong,... để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thành viên trong gia đình.

Những lưu ý khi sử dụng đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ

Vệ sinh đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ là giai đoạn quan trọng để tăng độ bền và tuổi thọ của dụng cụ. Tuy nhiên, cách thức sử dụng của bạn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến vật dụng này. Người dùng cần lưu ý những điểm cơ bản sau đây: 

ve-sinh-do-dung-trong-nha-bep-bang-go

Lưu ý khi sử dụng vật dụng nhà bếp được làm bằng gỗ 

- Hạn chế ngâm dụng cụ trong nước hoặc rửa trực tiếp bằng nước rửa chén. Bởi vì, về lâu dài thì những đồ dùng bằng gỗ dễ bị ẩm mốc, gây mất vệ sinh.

- Nếu bị mất đi lớp màng bảo vệ, dụng cụ sẽ dễ bị ngấm chất bẩn và tích tụ vi khuẩn nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

- So với các vật dụng làm bằng vật liệu khác, thức ăn dễ bám dính lên bề mặt xốp của gỗ hơn. Vì vậy vệ sinh đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ khó khăn, mất thời gian hơn.

- Nếu không bảo quản và làm sạch đúng cách, dụng cụ bằng gỗ sẽ nhanh chóng mất đi lớp sơn bóng và xuất hiện các vết nứt hoặc đốm nhỏ.

Những lưu ý trên rất quan trọng trong quá trình sử dụng đồ vật bằng gỗ. Nếu bạn nắm chắc những nguyên tắc này, tuổi thọ, độ bền của dụng cụ sẽ kéo dài lâu hơn.

Các phương pháp vệ sinh đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ bền đẹp 

Đối với mỗi khách hàng, chọn được sản phẩm tốt là ưu thế, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải hiểu sâu hơn về các phương pháp vệ sinh đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ thì mới có thể sử dụng lâu dài.

ve-sinh-do-dung-trong-nha-bep-bang-go-3

Bí quyết làm sạch dụng cụ làm bằng gỗ

Rửa dụng cụ nấu ăn bằng gỗ ngay sau khi dùng

Sau khi sử dụng xong, người dùng nên làm sạch dụng cụ ngay. Hạn chế ngâm lâu trong nước rồi mới rửa vì sẽ xuất hiện vi khuẩn bám lên bề mặt gỗ.

Đặc biệt, đồ dùng khi ngâm lâu trong môi trường nước sẽ dễ bị ẩm mốc. Về lâu dài có thể nhanh chóng bị mục rữa, dẫn đến tuổi đồi và chất lượng suy giảm.

Vệ sinh đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ bằng nước ấm

Rửa đồ dùng bằng nước thường hầu như đã làm sạch đến 90%. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên tráng lại bằng nước ấm để khử khuẩn trên bề mặt dụng cụ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng bối rửa có chất liệu mềm như: mút, sợi lưới,... để bảo quản chất liệu gỗ được lâu hơn, cũng như tránh làm mất đi lớp bảo vệ ngoài bề mặt.

Khử trùng dụng cụ nấu ăn bằng nguyên liệu tự nhiên

Nước rửa chén thường được dùng để làm sạch dầu, mỡ cũng như bề mặt vật dụng. Tuy nhiên, nếu dùng với đồ gỗ thì sẽ làm mài mòn lớp màng bảo vệ tự nhiên.

Từ xa xưa, các cụ cũng đã sử dụng những nguyên liệu làm sạch tự nhiên như: chanh, muối, giấm,... vừa tiện lợi mà còn mang lại hiệu quả cao trong quá trình vệ sinh đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ.

Phơi khô dụng cụ nấu ăn bằng gỗ trước khi cất

Sau khi qua các giai đoạn vệ sinh đồ dùng trong nhà bếp bằng gỗ, bạn nên phơi khô hoàn toàn rồi hãy đem đi cất. Bởi nếu dụng cụ còn độ ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. 

Người dùng cũng cần phải có những lưu tâm về vị trí bảo quản đồ dùng bằng gỗ. Bạn nên chọn những nơi có không khí thoáng đãng, không ẩm ướt, sạch sẽ.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cách bảo quản và vệ sinh đồ dùng nhà trong nhà bếp bằng gỗ một cách cụ thể nhất. Chúc các bạn áp dụng hiệu quả những phương pháp đã nêu trên!

Khách hàng Thảo luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng