Sản phẩm đã xem
Sản phẩm đã xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào

Yêu thích
Siêu thị Mualientay.vn

Mách bạn các cách chi tiêu cho gia đình có con nhỏ

Nhân viên Website Friday, 30 September, 2022
Xem nhanh nội dung

Chi tiêu cho gia đình có con nhỏ làm sao hợp lý, không bị phát sinh ngân sách là điều nhiều chị em quan tâm. Bởi chỉ cần tính toán sai lệch, bạn sẽ phải chịu áp lực tài chính rất lớn. 

Chính vì thế, bài viết sau đây mualientay.vn sẽ mách bạn một số cách chi tiêu hợp lý khi gia đình có con nhỏ. 

Cách chi tiêu cho gia đình có con nhỏ hợp lý

Chi tiêu trong gia đình luôn là bài toán khó khiến chị em phải đau đầu. Đặc biệt lúc thêm thành viên mới, mọi chi phí sẽ tăng lên đáng kể. Nếu không tính toán thận trọng bạn rất dễ gặp phải rắc rối về tài chính. 

Vậy nên nếu bạn đang muốn xây dựng kế hoạch tài chính khoa học, giải tỏa căng thẳng về kinh tế trong nhà đừng bỏ lỡ những bí quyết sau. 

Chi tiêu cho gia đình có con nhỏ vào việc mua sắm

Khi nhà bạn thêm thành viên mới việc mua sắm sẽ nhiều hơn. Điều này khiến các mẹ bỉm sữa dễ thâm hụt ngân sách. Một mẹo chi tiêu cho gia đình có con nhỏ phải kể đến việc cân nhắc mua đồ cần thiết thay vì mua theo sở thích. 

chi-tieu-cho-gia-dinh-co-con-nho-1

Mua sắm cho con nên cân nhắc dựa trên nhu cầu thực tế

Những năm đầu đời của con, bạn nên tính toán sao cho thật hợp lý. Tiền sữa, bỉm, quần áo, mỹ phẩm,… chỉ nên vừa đủ, chọn sản phẩm hợp túi tiền. Giai đoạn này con lớn nhanh, bạn không nên tốn kém vào đồ xa xỉ hoặc số lượng nhiều vì rất lãng phí. 

Chi phí sinh hoạt gia đình

Đương nhiên, khi nhà có con nhỏ đồng nghĩa với chi tiêu sinh hoạt cũng tăng lên. Vì thế, bài toán tiết kiệm luôn cần đặt lên hàng đầu. Thay vì thường xuyên ăn hàng, bạn nên mua đồ về tự nấu tại nhà. Bởi con nhỏ cần đảm bảo dưỡng chất phù hợp từng độ tuổi khác nhau. Bởi lẽ đó, cha mẹ cần mua thực phẩm chất lượng và chế biến cẩn thận. 

Bên cạnh đó, những khoản cà phê, vui chơi bạn bè nên giảm bớt. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được không nhỏ để dành cho việc gấp, cần kíp hơn. 

Chi phí nuôi con

Thực tế, chi tiêu cho gia đình có con nhỏ không đong đếm hết. Bởi cha mẹ nào cũng muốn mang đến điều tốt nhất. Vậy nên họ sẵn sàng chi tiền mua thứ con cần, con thích. Tuy nhiên, bạn hãy “liệu cơm gắp mắm”, mọi thứ phải nằm trong tầm kiểm soát. 

chi-tieu-cho-gia-dinh-co-con-nho-2

Chi phí nuôi con nên cân đối không nên vượt quá 30% tổng thu nhập

Nếu kinh tế không quá dư giả 1 – 2 năm đầu đời bạn đừng nên sắm quá nhiều quần áo. Bạn có thể xin lại đồ cũ của chị em trong gia đình. Bởi con trẻ lớn rất nhanh, mua đồ đắt, xịn quá vừa tốn kém lại không sử dụng nhiều gây lãng phí. 

Tiết kiệm một khoản tài chính dành cho tương lai

Trong chi tiêu cho gia đình có con nhỏ, cha mẹ cần để một khoản tiết kiệm tương lai. Việc chuẩn bị tài chính sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình phát triển của con. Đặc biệt, khi con lên các cấp học cao hơn sẽ tốn kém tiền đầu tư học hành, bồi dưỡng bản thân. 

chi-tieu-cho-gia-dinh-co-con-nho-3

Việc trích từ 10 – 20% tổng thu nhập cho tiết kiệm rất quan trọng

Tùy vào điều kiện kinh tế, bạn có thể trích từ 10 – 20% tổng thu nhập. Khoản này bạn có thể chia nhỏ thành các cuốn sổ tiết kiệm. Như vậy, trường hợp con ốm đi viện hay xảy ra sự cố ngoài ý muốn bạn cũng có khoản dự phòng ngay. 

Kinh nghiệm chi tiêu cho gia đình có con nhỏ tiết kiệm

Dễ nhận thấy bài toán cho tiêu cho gia đình có con nhỏ chưa bao giờ dễ dàng. Nhất là khi giá cả thị trường ngày một leo thang, để có thể “co kéo” đủ đầy, thoải mái thật rất khó. Tuy nhiên, muốn tránh thâm hụt ngân sách, bạn nên lưu ý những điều sau:

chi-tieu-cho-gia-dinh-co-con-nho-4

Muốn tiết kiệm chi tiêu, chị em nên cân đối các khoản thu – chi hợp lý

Kinh nghiệm chi tiêu

Chi tiết

✅Luôn có bảng chi tiêu rõ ràng

Không chỉ chi tiêu cho gia đình có con nhỏ mà bất cứ ai cũng cần có bảng dự toán tài chính rõ ràng. Trong đó, bạn nên ghi chi tiết các khoản cố định, phát sinh như: Tiền ăn, tiền học của con, sữa, bỉm, điện nước, ma chay, cưới hỏi, xăng xe, điện thoại, thuốc,….

Việc này giúp bạn chủ động hơn trong tiêu pha, tránh lạm phát. Đồng thời đây cũng là cách quản lý kinh tế cực hiệu quả, đảm bảo gia đình thoải mái mà vẫn tiết kiệm tối ưu. 

✅Mua đồ chung

Thông thường các hàng bán lẻ giá sẽ cao hơn. Vì thế, muốn giảm chi phí, bạn nên rủ bạn bè, đồng nghiệp hay hàng xóm mua theo combo, nguyên thùng rồi chia nhau. Như vậy, bạn vẫn được dùng hàng xịn với giá sỉ. 

Mặc dù nghe có vẻ ít nhưng “tích tiểu thành đại”. Mỗi thứ cộng lại thành khoản lớn. 

✅Đi chợ đầu mối

Để chi tiêu cho gia đình có con nhỏ thoải mái mà vẫn tiết kiệm bạn nên đi chợ đầu mối. Nơi đây tập trung tất cả các nguồn hàng thực phẩm giá cả mềm hơn chợ cóc. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người mua đồ quê gửi lên. Cách này giúp gia đình được ăn đồ sạch từ rau có đến thịt, cá trứng mà giá rẻ so với mua tại thành phố. 

✅Mua thực phẩm đúng mùa

Khi con tới tuổi ăn dặm, bạn sẽ phải chuẩn bị đồ ăn hàng ngày. Đương nhiên, thức ăn của con cần đầy đủ dưỡng chất. Thay vì mua các đồ nhập khẩu đắt tiền, bạn nên “mùa nào thức nấy” vừa ngon vừa rẻ. 

✅Săn chương trình giảm giá

Kinh nghiệm chi tiêu cho gia đình có con nhỏ muốn tiết kiệm không thể bỏ qua các chương trình giảm giá. Từ đồ chơi, sữa bỉm nếu biết tận dụng dịp sale theo tháng/năm sẽ đỡ tốn hơn nhiều. 

Chất lượng sản phẩm đảm bảo hàng chính hãng an toàn cho con. Như vậy, con vẫn được dùng hàng xịn mà cha mẹ không lo “đau ví”. 

Trên đây là một số kinh nghiệm chi tiêu cho gia đình có con nhỏ. Hy vọng chia sẻ này hữu ích giúp bạn xây dựng kế hoạch tài chính hợp lý.

Khách hàng Thảo luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng